ป้าร่ำไห้ สามีเสียชีวิตไม่ได้รับเงินฌาปนกิจ อบต.ระบุ ขาดส่ง 1 บาท

ป้าร่ำไห้ สามีเสียชีวิตไม่ได้รับเงินฌาปนกิจ อบต.ระบุ ขาดส่ง 1 บาท

7 มิ.ย.63 ที่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ชาวบ้านได้ร้องเรียนขอให้มีการตรวจสอบขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวหนึ่ง ซึ่งไม่ได้รับเงินฌาปนกิจ หลังสามีเสียชีวิต นางคำปัน สีทะรัง อายุ 53 ปี ชาว ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เปิดใจทั้งน้ำตา ว่า สามีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 พ.ค.63 ที่ผ่านมา จัดงานศพเรียบร้อยแต่ครอบครัว ยังไม่ได้เงินที่เข้าร่วมโครงการฌาปนกิจขยะ จำนวน 23,000 บาท จาก อบต.บริบูรณ์ เมื่อสอบถามก็ได้รับคำตอบว่า “ไม่จ่าย” เพราะเป็นสมาชิกที่จ่ายเงินไม่ครบขาดไปจำนวน 1 บาท

ตนเข้าเป็นสมาชิกโครงการฌาปนกิจขยะ ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 โดยระเบียบที่ทราบคือ สมาชิกต้องต้องจ่ายค่าแรกเข้าคนละ 300 บาท ทยอยจ่ายให้ครบในช่วง 4 เดือนแรก ซึ่งเมื่อจ่ายครบเรียบร้อย ก็จะคุ้มครองทันที และต้องจ่ายทุกเดือนตามความเหมะสม ห้ามขาด ถ้าสมาชิกขาดการจ่ายเงินสิทธิในการเป็นสมาชิกก็ขาดเช่นกัน เพราะเงินดังกล่าวเป็นเงินสะสม หากสมาชิกหรือคนในครอบครัวของสมาชิกเสียชีวิต จะได้รับเงินฌาปนกิจจากโครงการดังกล่าวทุกราย

นางคำปัน เล่าต่ออีกว่า ที่ผ่านมาจ่ายเงินตามระเบียบมาตลอดคือทุกวันที่ 14 ของทุกๆเดือน สมาชิกจะนำส่งเงินเข้าโครงการ ที่มีกรรมการเป็นผู้รับไปดูแลต่อ ตนจ่ายมาทุกเดือนๆละ 50 100 200 บาท มาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดได้จ่ายเงินเข้าโครงการเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมาจำนวน 200 บาท เมื่อสามีเสียชีวิตกลับไม่มีการจ่ายเงิน จนต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อนบ้านมาจัดงานศพให้สามีตัวเอง เมื่องานศพเรียบร้อยจึงไปทวงถามที่ อบต.

ภาพจาก อีจัน

แต่ไม่มีใครให้คำตอบได้ กระทั่งเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 63 อบต.มีการเรียกประชุม กรรมการและผู้ดูแลโครงการที่อบต.บริบูรณ์ ในที่ประชุมสรุปการจ่ายเงินฌาปนกิจด้วยการยกมือในที่ประชุม ซึ่งมีคนยกมือสนับสนุนให้จ่ายเงิน จำนวน 8 ราย อีก 15 ราย ไม่ให้จ่าย จึงได้สอบถามในที่ประชุมว่าด้วยเหตุผลใดจึงไม่จ่าย มีคนบอกว่าเงินสะสมขาดไป 1 บาท จึงไม่ได้รับเงิน

เมื่อรู้ว่าไม่ได้รับเงิน จึงขอเอกสารจากเจ้าหน้าที่ อบต. มาให้ลูกและเพื่อนบ้านตรวจสอบพบว่า มีการฝากเงินเข้าโครงการตามวันเวลาที่โครงการกำหนด และมีการถอน ครั้งละ 20-80 บาท ซึ่งตนเชื่อว่า เป็นการถอนเพื่อจ่ายเงินฌาปนกิจให้คนเสียชีวิต และพบว่าในเอกสารเดือนมีนาคม ยอดเงินของตัวเองติดลบ 1 บาท ต่อมาวันที่ 20 เมษายน 2563 ฝาก 100 บาท มีการถอน 60 บาท และถอนติดต่อกันอีก 40 บาท

ภาพจาก อีจัน

ทำให้มียอดติดลบอีก 1 บาทตามเดิม ต่อมาวันที่ 14 พ.ค.63 ฝากเข้า 200บาท ถูกหักไป 1 บาท เหลือยอดสะสม 199 บาท นอกจากนี้ยังถูกลบชื่ออกจากการเป็นสมาชิกโครงการด้วย จึงอยากฝากสื่อมวลชน หาความเป็นธรรมให้ครอบครัวด้วย

No Comments | Jun 7, 2020