เปิดบทลงโทษ ห้ามโพสต์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เห็นจำนวนเงิน งานนี้มีหนาวแน่

เปิดบทลงโทษ ห้ามโพสต์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เห็นจำนวนเงิน งานนี้มีหนาวแน่

วันที่ 7 มิถุนายน ได้มีเพจเฟซบุ๊ค ผู้บริโภค ได้โพสต์ข้อความเตือนบรรดานักดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันทั้งหลายว่า ห้ามโพสต์เครื่องดื่มแอลกอฉอล์ เพพราะจะโดนเจ้าหน้าที่จับปรับเป็นจำนวนเงิน 5 หมื่นบาท โดยทางเพจได้ดพสต์ผ่านเฟซบุ๊คระบุข้อความว่า

ถือว่าเป็นการเล่าให้ฟังละกันนะ ไหนๆก็มีกระแสเรื่องการจับการโพสต์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กัน พี่งัวก็ขอพูดซะหน่อย ไหนๆก็โดนปรับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมเป็นจำนวน 5 หมื่นบาท ก็เลยอยากจะแนะนำเป็นข้อๆดังนี้

– การรับทราบข้อกล่าวหาจะเป็นจดหมายส่งมาบ้านตามที่อยู่ในบัตรประชาชน โดยไม่ให้ทราบล่วงหน้าและมีข้อมูลนัดแนะไปให้ปากคำตามที่เจ้าหน้าที่นัดหมาย

– ไปถึงวันนัดรับทราบข้อกล่าวหา และทางเจ้าหน้าที่จะให้จ่ายค่าปรับตรงนั้นเลย ขั้นต่ำ 5 หมื่น หรือถ้าไม่จ่ายเรื่องก็ไปถึงศาล ก็เลือกเอา (จากการที่ทราบมานั้น ไม่เคยมีใครไปสู้ถึงชั้นศาล)

โพสต์อย่างไรถึงจะผิด…ทุกคนมีสิทธิ์โดนจับปรับ 50,000- 500,000บาท เพียงคุณโพสภาพเหล่านี้ในโซเชียล เพราะมาตรา 32 ว่าด้วยเรื่องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ขอ copy ข้อความจากเพจ ประชาชนเบียร์ บางส่วนนะครับ)

– ห้ามโพสเห็นยี่ห้อ

– ห้ามโพสขวดที่ทำให้รู้ว่ายี่ห้อไหน

– ห้ามโพสชวนให้ดื่ม

– ห้ามโพสสรรพคุณ

– ห้ามโพสชมหรือเชิญชวนให้ลอง

– ห้ามโพสแก้วเบียร์ที่มียี่ห้อ

– ห้ามแปลข่าว เขียนเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ ถึงแม้ว่าจะไม่มีขายในบ้านเราแต่ก็เป็นเหตุแรงจูงใจในการบินไปหาซื้อบริโภคได้

– เวลาไปเที่ยวห้ามถ่ายภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่มีขายในไทยมาลง เพราะอาจจะทำให้เกิดความอยากกินและบินไปซื้อได้

– ห้ามถ่ายของแถมที่มีโลโก้แอลกอฮอล์ ถึงแม้ว่าจะไม่เห็นแอลกอฮอล์ก็ตาม เพราะถือว่าถ้าเะซื้อของแถมก็ต้องซื้อสุราหรือเบียร์อยู่ดี

– โพสต์เก่าผ่านไปกี่ปี ถ้ายังมีภาพแอลกอฮอล์ก็โดนหมด และเป็นความผิดได้

ทั้งหมดนี้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่เท่านั้น เรื่องรางวัลนำจับ เจ้าหน้าที่บอกกับพี่งัวเลยว่าไม่มี ยังไงก็ตามแต่ยังมีข้อกฎหมายอีกมากมายที่อยากจะนำเสนอเกี่ยวกับตรงนี้ มันเยอะแยะมากมายรายละเอียดเยอะมาก เอาไว้รอ ตอนที่ 2 จะนำมาเสนออีกจ้า

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา ผู้บริโภค

เรียบเรียง siamstreet

No Comments | Jun 7, 2020