ตำรวจ ลาออกรวด 57 นาย หลังผลักคนแก่จนล้มเจ็บสาหัส

ตำรวจ ลาออกรวด 57 นาย หลังผลักคนแก่จนล้มเจ็บสาหัส

เมื่อ 6 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก 57 นาย ลาออกจากหน่วยปฏิบัติการรับสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจาก 2 นายถูกพักราชการโดยไม่ได้รับเงินเดือนระหว่างการสอบสวน กรณีผลักผู้ประท้วงชายสูงอายุ วัย 75 ปี ล้มหงายท้องศีรษะกระแทกพื้นบาดเจ็บหนัก

เหตุการณ์นี้บานปลายมาจากการประท้วงกรณีนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวดำ อายุ 46 ปี ถูกตำรวจใช้ความรุนแรงจับกุมจนขาดอากาศหายใจตาย ทำให้เกิดการประท้วงไปทั่วอเมริกา รวมถึงที่เมืองบัฟฟาโล

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. มีภาพจากกล้องวงจรปิด นาทีชายวัย 75 ปีที่เดินเข้าไปหากลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิว จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ผลักชายชราคนดังกล่าวล้มหงายหลังอย่างแรงจนบาดเจ็บ เมื่อนายหนึ่งจะก้มดูอาการ กลับถูกเพื่อนตำรวจด้วยกันรั้งไว้และให้เดินต่อไป

ภาพเหตุการณ์

ชายคนดังกล่าวถูกผลัก

An elderly man bleeds from his ears after falling, after appearing to be shoved by riot police in Buffalo, New York, U.S. June 4, 2020 WBFO/via REUTERS TV

ทั้ง 57 คนลาออกด้วยความไม่พอใจ เพราะสมาชิก 2 คนในหน่วยถูกคำสั่งพักราชการ จอห์น อีแวนส์ ประธานสมาคมการกุศลตำรวจบัฟฟาโลกล่าว

สำหรับชายสูงอายุที่ถูกผลักล้ม ทราบชื่อต่อมาว่า มาร์ติน กูจีโน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ด้วยอาการบาดเจ็บหนัก แต่ทรงตัวแล้ว ทนายของชายชรากล่าวว่า นายกูจีโนเป็นผู้ประท้วงที่ยึดสันติและเป็นผู้รณรงค์สิทธิมนุษยชนมายาวนาน

เมื่อชายคนดังกล่าวล้มลง ก็ได้มีตำรวจนายหนึ่งทำท่าจะช่วยแต่ถูกห้ามไว้

นายกูจีโนขอความเป็นส่วนตัวสำหรับเขาและครอบครัว ขณะที่เขากำลังรักษาตัว เขาปลาบปลื้มกับความปรารถนาดีทั้งหมดที่ได้รับ และขอให้ประท้วงกันอย่างสันติต่อไป นายกูจีโน กล่าว

ที่มา CNN

No Comments | Jun 6, 2020