https://www.youtube.com/watch?v=6-8c5tH_9Qw

Phát hiện ßıą mộ cổ trong lòng đất, trên tấm ßıą có ghi dòng chữ ‘Tề Thiên Đại ƫʜӓɴʜ’, các nhà khảo cổ cʜấɴ độɴġ

Phát hiện ßıą mộ cổ trong lòng đất, trên tấm ßıą có ghi dòng chữ ‘Tề Thiên Đại ƫʜӓɴʜ’, các nhà khảo cổ cʜấɴ độɴġ

“Tây Du Ký” là một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc, nhân vật trong tiểu thuyết được miêu tả vô cùng linh hoạt và sống động. Đại sư huynh Tôn Ngộ Không có trí huệ phi thường, bản lĩnh và thần thông trăm biến vạn hóa trừ yêu diệt quái

Hầu hết mọi người đều cho rằng Tôn Ngộ Không chỉ là một nhân vật thần thoại. Tuy nhiên, vào năm 2005, các nhà khảo cổ học phát hiện trong miếu Song ƫʜӓɴʜ Bảo Sơn ở tỉnh Phúc Kiến có một ngôi mộ cổ, ước tính rộng 2.9 m, sâu 1.3 m.

Ngôi mộ có hai tấm ßıą dựng thẳng ở chính giữa, ßıą bên trái có khắc chữ “Tề Thiên Đại ƫʜӓɴʜ”, bên phải khắc “Thông Thiên Đại ƫʜӓɴʜ”, phần dưới cùng của mỗi ßıą đều có hai chữ nhỏ “Thần vị”. Điều này khiến các nhà khảo cổ đặt ra câu hỏi, chẳng lẽ Tôn Ngộ Không thật sự tồn tại?

Ông Vương Ích Dân – quản lý của bảo tàng huyện Thuận Xương nghiên cứu phát hiện: Vào cuối thời Nguyên, nhà hí kịch người Ɱôɴġ Cổ là Dương Cảnh Hiền đã sáng tác bộ hí kịch “Tây Du Ký”. Trong đó có đoạn tự bạch của Tôn Ngộ Không: “Tiểu ƫʜӓɴʜ đệ huynh tỷ muội ngũ nhân: Đại tỷ ly sơn lão mẫu, nhị tỷ vu chi chi, đại huynh tề thiên đại ƫʜӓɴʜ, tiểu ƫʜӓɴʜ thông thiên đại ƫʜӓɴʜ, tam đệ sái sái tam lang.” (Tạm dịch: 5 anh chị em của Tiểu ƫʜάпʜ: Chị cả Ly sơn lão mẫu, chị hai bà mo Chi Chi, Đại huynh Tề Thiên đại ƫʜӓɴʜ, tiểu ƫʜάпʜ Thông Thiên đại ƫʜӓɴʜ, Tam đệ Tam Lang hiếu động, đùa nghịch.) từ đó suy ra “Tề Thiên Đại ƫʜӓɴʜ” và “Thông Thiên Đại ƫʜӓɴʜ” chính là một đôi huynh đệ.

Dựa vào đó, Vương Ích Dân cho rằng, Ngô Thừa Ân là lấy cảm hứng từ bộ hí kịch này, hơn nữa còn đem toàn bộ bản lĩnh cao siêu vốn có của năm anh chị em trong truyền thuyết này tập trung vào Tôn Ngộ Không, làm thành một hình tượng anh hùng thần thoại để truyền tụng cho người đời sau.

ảnh 1

Tôn Ngộ Không được trời sinh tính thông minh, hoạt bát, trung thành, lương thiện, tinh nhanh, dũng cảm. Nhà Đường xuất hiện truyền thuyết Tây Du Ký, tiếp diễn đến thời Minh Thanh, sau khi tập hợp một số truyền thuyết được xuất hiện vào thời Đại Minh, cuối cùng đại danh tác “Tây Du Ký” ra đời.

Tuy nhiên, một số học giả tin rằng Tôn Ngộ Không là nguyên mẫu của nhà sư thời Đường là Thích Ngộ Không. Thích Ngộ Không là danh tính tục gia của một cư sĩ theo xe hầu tá Đường Tăng. Năm 751 sau Công Nguyên, ông theo phò tá Huyền Trang đi Tây phương, vì trở bệnh tại nước Gandhara (Kiền Đà La quốc) nên quay lại kinh thành năm 789.

Thích Ngộ Không đồng hành cùng Huyền Trang suốt 40 năm, tại phương Tây cùng tham gia phiên dịch và truyền giáo, để lại rất nhiều sự tích cùng truyền thuyết.

ảnh 2

Theo như suy đoán phân tích thì thời gian xuất hiện ngôi mộ này sớm hơn so với “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân hơn hai thế kỷ.

Theo ĐKN